TP.HCM xác minh 332 giấy phép lái xe, phát hiện 71 giấy phép giả

TP.HCM xác minh 332 giấy phép lái xe, phát hiện 71 giấy phép giả

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả để lưu thông trên đường và mua bảo hiểm ôtô, xe máy cho thấy hiểm họa và nguy cơ tai nạn giao thông sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Ngày 6-4, lãnh đạo phòng quản lý sát hạch và giấy phép lái xe – Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, qua xác minh 332 giấy phép lái xe đã xác định 71 giấy phép lái xe giả. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều người dùng giấy phép lái xe gắn máy và ôtô giả để đi lại.

Lịch thi bằng lái mô tô A2 HCM

Ông Ngô Đình Quang – trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe – cho biết phần lớn những người có giấy phép lái xe giả đều có số sê ri thật, nhưng không đúng với danh tính trong hồ sơ lưu trữ giấy phép lái xe.

Hiện nay, bên cạnh các lực lượng chức năng như công an, thanh tra giao thông xác minh giấy phép lái xe, nhiều đơn vị bảo hiểm cũng có yêu cầu xác minh giấy phép lái xe. Theo đó, phòng quản lý sát hạch cho biết cũng có nhiều người sử dụng giấy phép lái xe giả để mua bảo hiểm ôtô.

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả là vi phạm điều 341 của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo đó, cơ quan công an sẽ xử lý theo pháp luật đối với những người vi phạm sử dụng giấy phép lái xe giả – ông Quang cho biết.

Cũng theo phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, qua công tác kiểm tra, giám sát trong 3 tháng đầu năm 2021, hội đồng các kỳ thi sát hạch lái xe ôtô đã phát hiện 7 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong phòng thi lý thuyết. Hội đồng thi đã thực hiện đình chỉ, hủy kết quả và chuyển hồ sơ vụ việc qua thanh tra Sở Giao thông vận tải xử lý. Với những trường hợp vi phạm trên sẽ bị cấm thi giấy phép lái xe trong 5 năm.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các sở giao thông vận tải các tỉnh và TP thường xuyên cập nhật vi phạm của người lái xe và cập nhật danh sách vi phạm của người dự sát hạch lái xe vào danh sách không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm.

5/5 (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bình luận