Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp

 

VĂN PHÒNG NHẬN ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

Nhiều người thắc mắc cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp; điều kiện chuyển đổi bằng lái; giấy phép lái xe quốc tế do sở gtvt cấp mới nhất và cách sử dụng GPLX quốc tế như thế nào là hợp lệ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích, cần thiết để giúp các bạn không phải hoang mang khi thực hiện các hoạt động chuyển đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp.

I. GPLX quốc tế là gì?

– Giấy phép lái xe quốc tế (tên tiếng Anh: International Driving Permit – IDP) là GPLX do cơ quan của các nước tham gia Công ước Viên cấp theo mẫu thống nhất. Có 73 quốc gia (trong đó đa số là các nước Châu Âu và 5 nước Đông Nam Á là Việt Nam; Myanmar; Philippines; Thái Lan; Indonesia) tham gia Công ước Viên. Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành đã công nhận GPLX của các nước đã tham gia Công ước Viên được sử dụng tại Việt Nam.
– GPLX quốc tế được cấp tại Việt Nam là dạng quyển có nhiều trang (giống hộ chiếu) gồm 5 thứ tiếng là Anh; Pháp; Nga; Tây Ban Nha và tiếng Việt.
Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp
Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp

II. Những lý do nên có giấy phép lái xe quốc tế

+ Người Việt Nam ra nước ngoài nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền trong nước cấp sẽ được điều khiển phương tiện mà không phải làm thủ tục xin cấp bằng lái xe của nước sở tại như trước đây. Và điều này cũng áp dụng tương tự đối với người nước ngoài đến Việt Nam.
+ Người sử dụng GPLX quốc tế khi lái xe nếu được cơ quan kiểm soát giao thông ở nước sở tại yêu cầu xuất trình GPLX thì xuất trình theo yêu cầu để họ kiểm tra mà không cần phải đăng ký trước với cơ quan quản lý giao thông ở nước đó về việc có GPLX quốc tế. Người sử dụng GPLX quốc tế có thể lái xe qua nhiều nước (áp dụng đối với Châu Âu).
+ Đối với các nước tham gia Công ước Viên đang sử dụng xe tay lái nghịch thì người có giấy phép lái xe quốc tế của nước đã tham gia Công ước được phép điều khiển xe tay lái nghịch mà không cần phải làm thêm thủ tục gì khác.
+ Trong một số trường hợp, giấy phép lái xe quốc tế có thể còn được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu. (Ví dụ: sử dụng GPLX quốc tế để thuê phòng khách sạn, làm một số thủ tục khác…)
+ Các nước châu Âu (ví dụ như Đức; Thụy Sỹ…) chỉ cần dùng bằng lái PET do Bộ GTVT cấp có song ngữ Anh Việt là đủ (xem chi tiết tại đây). Có thể dùng bằng này để thuê xe tự lái đi thoải mái mà không sợ bị CSGT nước sở tại hỏi thăm.
Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do sở gtvt cấp
Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do sở gtvt cấp

III. Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

– Theo công ước Viên; giấy phép lái xe quốc tế được các nước tham gia Công ước cấp có giá trị sử dụng chung. Do đó; Việt Nam được phép cấp GPLX tại Việt Nam; công dân Việt Nam khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Viên mà không phải học; thi lấy GPLX của nước sở tại. Việt Nam cũng công nhận, cho phép công dân các nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp; mà không phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam.
– Theo quy định của công ước, người có bằng lái quốc tế khi lái xe phải mang theo GPLX quốc gia trên lãnh thổ các nước tham gia công ước mới hợp pháp. Do đó; Bằng lái xe quốc tế do VN cấp được sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước Viên (với điều kiện kèm theo GPLX do VN cấp). Trường hợp không có bằng lái quốc tế mà chỉ có GPLX quốc gia thì người tham gia giao thông phải làm thủ tục đăng ký thêm GPLX do quốc gia cấp; giấy phép này có thời hạn và được sử dụng xe hạng tương ứng ở nước đó.

Đổi bằng lái xe Nga sang Việt Nam

IV. Thủ tục cấp đổi bằng lái xe quốc tế do sở gtvt cấp

1. Thủ tục khi trực tiếp đi làm thủ tục cấp GPLX quốc tế

– Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế đến Cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền (Tổng cục đường bộ; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) nộp giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn và điền vào mẫu tờ khai đề nghị cấp GPLX quốc tế; mang theo sổ hộ chiếu; thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để đối chiếu.

– Thời hạn sử dụng GPLX quốc tế là 3 năm (theo quy định chung của công ước).

Địa điểm đổi phép lái xe quốc tế: Tính đến nay, đã có Tổng cục đường bộ và 2 địa phương là TP Hà Hội và Tp Hồ Chí Minh được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Tại Hà Nội; Sở GTVT Hà Nội thực hiện cấp GPLX quốc tế tại bộ phận Một cửa; địa chỉ: 16 Cao Bá Quát – Ba Đình – Hà Nội. Tại Tp Hồ Chí Minh; đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng; phường 9; quận 3. (Phòng Quản lý đăng ký GPLX – sở GTVT Tp Hồ Chí Minh)

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do sở gtvt cấp

2. Thủ tục đăng kí cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Đông Dương

Khi Quý khách chọn dịch vụ Đông Dương. Quý khách được sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đổi bằng lái quốc tế của Đông Dương sẽ giúp khách hàng hỗ trợ 24/7 các vấn đề sở không trực tiếp hướng dẫn; Hỗ trợ khai form; điền mẫu đơn; Soạn hồ sơ; sắp xếp hồ sơ cho hợp lý; hỗ trợ đóng các khoản phí cho học viên ( tránh đi lại nhiều lần); hỗ trợ hồ sơ đi đúng lộ trình tránh tình trạng có nơi ùn ứ hồ sơ quá nhiều dẫn đến tình trạng chậm trễ công việc quan trọng Quý khách, Có nhân viên giao nhận hồ sơ trực tiếp tại nhà của khách hàng; Đặc biệt với chương trình bảo hành đổi bằng lái quốc tế khi quý khách đăng ký tại văn phòng chúng tôi được cam kết phí trọn gói không phát sinh bằng hợp đồng pháp nhân và nhiều tiện ích khác.

  1. – 2 mặt Giấy phép lái xe – photo hoặc scan – chụp 2 mặt – Quý Khách vẫn giữ bản gốc- khi ra Nước Ngoài phải kèm theo giấy phép lái xe Việt Nam gốc mới có giá trị
  2. – 1 tấm ảnh 5×5 hoặc 3×4 hoặc 4×6 -nền màu xanh hay trắng đều được
  3. – Chữ ký người cần làm bằng lái ( ký đậm – có thể sử dụng bút lông )
  4. – Số điện thoại chính + email (nếu có ) + Chiều cao + cân nặng + màu mắt – ( ghi lên ờ giấy )
  5. – Địa chỉ liên hệ ( có thể sử dụng địa chỉ công ty, nhà riêng …) – chỉ cần ghi lên giấy
  6. – Nếu là người Nước Ngoài , bổ sung Passport trang họ tên ( photo hoặc scan )
  7. – Có thể gộp chung hạng xe máy vào bằng lái xe Quốc tế (chi ví vẫn giữ nguyên – không tăng phí)

Quý Khách có thể gửi thủ tục qua email: hotro@doibanglaixequocteiaa.com

blankLưu ý: chi phí trên đã bao gồm chi phí chuyển phát – phí ship- trong TPHCM , Hà Nội và tất cả tỉnh thành Việt Nam (miễn phí giao nhận )

V. Một số lưu ý khi sử dụng GPLX quốc tế

– Người VN tham gia giao thông ở những nước chưa tham gia công ước thì người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định tại mỗi nước sở tại.
– Đối với người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại VN (có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 trở lên)
+ Nếu có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở VN phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của VN (điểm g khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT)
+ Nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong GPLX mà không phải đổi sang GPLX VN (nhưng phải kèm theo GPLX quốc gia cấp).
– Theo kinh nghiệm Đông Đương giấy phép lái xe quốc tế do sở cấp không có giá trị tại các nước như sau: Mỹ, Úc, Canada, Lào, Camphuchia…
– Giấy phép lái xe Quốc tế không phải là bằng lái quốc tế IAA (International Automobile Association – Hiệp hội lái xe quốc tế) là có thể sử dụng tại các quốc gia nằm ngoài danh sách trên, như Mỹ, Canada, Úc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia hay Lào…
Xem chi tiết thông tin: đổi bằng lái xe quốc tế iaa mỹ để biết thêm thông tin

VI. Trung Tâm Đông Dương cam kết :

* Đảm bảo Quý Khách vẫn giữ Giấy Phép Lái Xe Việt Nam gốc sau khi xong – Quý Khách qua nước ngoài phải mang theo bằng Việt Nam gốc mới có giá trị sử dụng

* Đông Dương có sẵn mẫu Giấy phép lái xe Quốc Tế để Quý Khách tham khảo trước khi tiến hành.

blank

Văn phòng địa chỉ cấp đổi bằng lái xe quốc tế.

Trung Tâm Đông Dương hiện tại có hệ thống văn phòng trải khắp cả nước. Quý khách hàng có thể vào mục Liên Hệ để được xem hướng dẫn cụ thể

 

blank

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY HÔM NAY

Video buổi trao đổi Sở GTVT về đề đổi bằng lái xe quốc tế

 

Bài viết bạn quan tâm: 

Đổi bằng lái xe người nước ngoài

Đổi bằng lái xe quốc tế

Cách đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp
Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp

Từ khóa tìm kiếm google

Cách đổi bằng lái xe quốc tế do việt nam cấp | Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IDP Việt Nam | Tổng cục Đường bộ Việt Nam đổi bằng lái xe quốc tế | Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế | Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM | Đổi bằng lái xe quốc tế Đông Dương | Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế sở cấp

5/5 (4 bình chọn)
Thẻ:, , ,

Bình luận