Thủ tục đổi bằng lái xe máy, xe ô tô

Thủ tục đổi bằng lái xe máy, xe ô tô tại Đà Nẵng

Thủ tục đổi bằng lái xe đối với một số người, việc đổi hoặc cấp lại bất kì một giấy tờ nào cũng luôn là một nỗi ám ảnh, trong đó có cả bằng lái xe máy, xe ô tô. Hiểu được tâm lý đó, vậy nên trong bài viết này, Trường Dạy Lái Xe Đà Nẵng sẽ hướng dẫn cho các bạn các thủ tục cần thiết để có thể xin đổi hoặc cấp lại bằng lại xe máy, xe ô tô nhanh chóng khu vực thành Đà Nẵng.blank

Tính đến thời điểm hiện tại thì ở nước ta vẫn đang còn lưu hành 2 loại bằng lái gọi là “bằng cũ” – được làm bằng chất liệu giấy có ép nhựa và “bằng mới” – được làm bằng chất liệu nhựa PET. Tùy từng loại bằng mà chúng ta sẽ có những thủ tục, cách làm khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với thủ tục đổi bằng lái xe cũ

Hồ sơ bao gồm

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

– Giấy khám sức khỏe (thời gian khám 6 tháng trở lại).

– Bản sao giấy phép lái xe cũ, giấy CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (còn thời hạn).

– Hồ sơ lái xe gốc.

Thời gian đổi/cấp lại

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đổi, cấp lại bằng lái mới không quá 05 ngày làm việc (trừ các ngày thứ 7, CN và ngày lễ).

Lệ phí

Dựa trên Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016, số tiền để đổi bằng lái mới sẽ là 135.000 VNĐ.

Lưu ý

– Người có nhu cầu đổi, cấp lại bằng lái xe thường sẽ được yêu cầu chụp ảnh ngay tại chỗ (một số điểm có thể chấp nhận hình chụp sẵn với phông nền trắng).

– Giấy phép lái xe cũ sẽ được cắt góc và bàn giao lại cho người đổi.

– Bằng lái cũ sau khi xin đổi, cấp lại sẽ được chuyển hoàn toàn thành bằng lái chất liệu nhựa PET.

– Thời gian cấp lại bằng lái xe bị mất sẽ lâu hơn đối với trường hợp đổi mới, do công an cần thời gian để xác minh giấy tờ.blank

Đối với bằng lái xe mới

Hồ sơ bao gồm

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

– Giấy khám sức khỏe (thời gian khám 6 tháng trở lại).

– Hồ sơ lái xe gốc (nếu còn giữ).

– Giấy CMND, thẻ căn cược hoặc hộ chiếu (bản gốc và bản sao) để tiến hành đối chiếu.

Thời gian đổi/cấp lại

Thông thường, thời gian xem xét và tiến hành cấp lại bằng lái xe mới sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày làm việc (trừ thứ 7, CN và các ngày lễ).

Tuy nhiên đối với giấy phép lái xe bị mấy sẽ được chia thành các trường hợp sau

– Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, thì được xét cấp lại mà không cần phải thi lại sát hạch.

– Giấy phép lái xe bị mất và quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên và dưới 1 năm: thi lại lý thuyết.

– Từ 01 năm trở lên: bắt buộc thi lại lý thuyết và thực hành.

Lệ phí

Đối với trường hợp phải thi lại:

Hạng xe A1, A2, A3, A4

– Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần;

– Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.

Hạng xe B1, B2, C, D, E, F

– Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần;

– Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần;

– Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Lưu ý

– Đối với trường hợp GPLX bị mất hoặc quá hạn từ 3 tháng trở lên và được yêu cầu thi lại sát hạch lái thì cần có thêm mẫu đơn Đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

– Ảnh dán trong Giấy khám sức khỏe là ảnh 4×6, có nền trắng.

– Người thi lại bằng lái không cần cung cấp hình vì sẽ được trung tâm hỗ trợ chụp hình tại chỗ.

– Đối với trường hợp bị mất GPLX thời gian có thể sẽ lâu hơn do cần có thêm thời gian để xác minh.